ผิวขาดน้ำ มีวิธีฟื้นฟู ดูแลผิวอย่างไรให้กลับมาชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี

ปัญหาผิวหยาบกร้าน แสบคัน เป็นขุย หลาย ๆ คนอาจคิดว่าเป็นอาการของผิวแห้ง แต่จริง ๆ แล้วอาจเกิดจากผิวขาดน้ำได้เช่นกัน สาว ๆ เองจะทราบดีว่าหากผิวขาดน้ำ จะพบกับปัญหามากมาย ซึ่งผิวขาดน้ำและผิวแห้งมีความคล้ายกันแต่การดูแลรักษากลับต่างกันโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้ผิวขาดน้ำ ยังมีทั้งผิวแห้งขาดน้ำ ผิวมันขาดน้ำ อีกด้วย แล้วปัญหาผิวขาดน้ำและผิวแห้งแตกต่างกันอย่างไร มีวิธีฟื้นฟูผิวให้กลับมาเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น น่าสัมผัสได้อย่างไร ผิวขาดน้ำใช้อะไรดี บทความนี้มีคำตอบ

‘ผิวขาดน้ำ’ และ ‘ผิวแห้ง’ คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร แตกต่างกันอย่างไร

ผิวแห้ง (Dry skin) คือ ประเภทของผิวหรือลักษณะของผิวพรรณที่มีมาแต่กำเนิด แต่ละคนจะมีสภาพผิวแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการทำงานของต่อมไขมันใต้ชั้นผิว

 • ผิวแห้ง มีสาเหตุเกิดจาก ต่อมไขมันผลิตน้ำมันได้น้อยกว่าปกติ ทำให้น้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไม่เพียงพอ กักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อย เมื่อร่างกายขาดความชุ่มชื้น จะทำให้เกิดอาการผิวแห้งกร้าน ผิวตึง คัน ลอกเป็นขุย อ่อนแอและแพ้ง่าย จึงทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวปกติ

ผิวขาดน้ำ (Dehydrated skin) คือ สภาวะผิวที่มีน้ำใต้ผิวน้อย ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ในช่วงที่ผิวได้รับความชุ่มชื้นไม่มากพอ ทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ เพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่เสียไป เกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ที่มีผิวผสม ผิวแห้ง และผิวมัน จึงอาจทำให้รู้สึกว่าบางเวลาหน้าก็มันบางเวลาหน้าก็แห้ง หรือบางครั้งสังเกตได้ว่าระหว่างวันผิวหน้ามักจะมีความมันนั่นเอง

 • ผิวขาดน้ำ มีสาเหตุเกิดจาก ผิวหนังชั้นบนสุดผลิตเคราตินได้น้อยลง ซึ่งเคราตินนี้มีหน้าที่ช่วยกักเก็บน้ำให้ผิว เมื่อร่างกายผลิตเคราตินได้น้อยลง ผิวจึงสูญเสียความชุ่มชื้นและระคายเคืองง่าย นอกจากนี้สาเหตุของผิวขาดน้ำ ยังเกิดได้จากไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เช่น การดื่มน้ำน้อย นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มแอลกอฮอล์ ทำงานหรือใช้ชีวิตในห้องแอร์ เป็นต้น

ความแตกต่างของผิวขาดน้ำและผิวแห้ง

ผิวขาดน้ำกับผิวแห้ง มีความคล้ายกันจนหลายคนคิดว่าเป็นปัญหาผิวเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วมีความแตกต่างกัน นั่นก็คือ ผิวขาดน้ำ จะมีสภาพผิวที่ทั้งแห้งและมันในวันเดียว เช่น หลังล้างหน้าเสร็จใหม่ ๆ ผิวแห้งตึง แต่ผ่านไปสักพักก็กลับมามันอีก มีอาการแบบผิวหน้าขาดน้ำ เป็นต้น ในขณะที่ผิวแห้ง จะมีความแห้งตลอดทั้งวัน ความมันบนผิวไม่เพิ่มขึ้น มีแต่จะลดลงไปตามอายุ


ผิวขาดน้ำในแต่ละลักษณะผิวหน้า

ผิวแห้ง

สำหรับคนที่มีประเภทของผิว ‘เป็นคนผิวแห้ง’ เมื่อผิวขาดน้ำจะยังมีน้ำมันออกมาเคลือบผิวอยู่แต่น้อยกว่าคนผิวมันหรือผิวผสม ทำให้ไม่มีความมันเท่า เรียกว่า “ผิวแห้งขาดน้ำ” จะมีอาการหยาบกร้าน ผิวแห้งหยาบ ลอกเป็นขุย มีโอกาสแสบ คันได้ง่าย

ผิวมัน

สำหรับคนที่มีประเภทของผิว ‘เป็นคนผิวมัน’ เมื่อเกิดปัญหาขาดน้ำ จะยิ่งทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาชดเชยมากกว่าปกติ เรียกว่า “ผิวมันขาดน้ำ” เป็นลักษณะผิวที่มีน้ำมันเคลือบอยู่มากแต่ก็มีความแห้งกร้าน ไม่เรียบเนียน อาจเกิดจากการล้างหน้าบ่อยเกินไป การพยายามขจัดความมันออกมากเกินไป ไม่ได้เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า จนทำให้ต่อมไขมันเร่งสร้างน้ำมันขึ้นมามากขึ้นกว่าเดิม การจัดความมันผิดวิธี เป็นต้น

ผิวผสม

สำหรับคนที่มีประเภทของผิว เป็นคนผิวผสม อาการขาดน้ำจะคล้าย ๆ กับคนผิวมัน แต่จะมีความมันแบบ ผิวมันขาดน้ำ เน้นที่บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง หรือบริเวณทีโซนมากกว่าบริเวณอื่น ส่วนบริเวณอื่นอาจจะมีอาการผิวลอก แห้ง ผิวอักเสบ แบบผิวแห้งขาดน้ำ


วิธีสังเกตว่าตัวเองผิวขาดน้ำ / ผิวแห้งแล้วหรือยัง

อาการผิวขาดน้ำ

 • ผิวมีความมันเคลือบ แต่ใต้ผิวแห้ง หยาบกร้าน
 • ผิวระคายเคืองง่าย รู้สึกผิวไม่แข็งแรง
 • ผิวทั้งแห้ง ทั้งมัน ในเวลาเดียวกัน
 • แต่งหน้าไม่ติด เครื่องสำอางไม่เข้าหน้า มีอาการผิวหน้าขาดน้ำ
 • มีปัญหาสิว
 • ผิวหมองคล้ำ

อาการผิวแห้ง

 • ผิวรู้สึกแห้ง ตึง โดยเฉพาะหลังอาบน้ำ
 • ผิวหนังหยาบกร้าน เห็นเป็นริ้ว ๆ ดูโทรม
 • ลูบผิวแล้วรู้สึกสาก ไม่นุ่มเรียบเนียน
 • ผิวระคายเคืองง่าย มีอาการแดง ลอกเป็นขุย
 • มีอาการคันตามผิวหนัง

ผิวขาดน้ำใช้อะไรดี? วิธีดูแลผิวขาดน้ำ ทำอย่างไร?

 1. ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตรขึ้นไป พักผ่อนให้เพียงพอ ลดหรืองดของมัน ของทอด น้ำตาล คาเฟอีน แอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เพราะเหล่านี้ล้วนเป็นตัวทำลายผิว ทำให้ผิวขาดสมดุล เป็นต้น
 2. ดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงการขัดหน้าแรง ๆ หลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าที่ทำให้หน้าแห้ง เอี๊ยดเกินไป
 3. บำรุงผิวด้วยสกินแคร์ ที่มีคุณสมบัติเติมน้ำให้ผิวหน้า เช่น ครีมที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กเพื่อซึมซาบได้ทุกชั้นผิว เป็นต้น
 4. ใช้ Original Skinbooster Treatment นวัตกรรมการดูแลผิวโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหามาก หรือต้องการแก้ไขผิวขาดน้ำอย่างเร่งด่วน เช่น ต้องถ่ายรูป ต้องออกงาน หรือมีกิจกรรมที่จำเป็นต้องใช้หน้า เป็นต้น ซึ่ง Original Skinbooster Treatment เป็นสารเติมเต็มกลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิดโมเลกุลเล็ก ในการเติมเต็มความชุ่มชื้นใต้ผิว สามารถกระตุ้นฟื้นฟูผิว เติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้

อยากมีผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี ไม่ขาดน้ำแบบเห็นผลไวและยั่งยืน  
มีไหม? ทำอย่างไร?

แม้ว่าเราจะสามารถบำรุงผิวพรรณได้ด้วยการทาครีม แต่การใช้สกินแคร์ก็สามารถบำรุงได้แค่ผิวชั้นตื้น หรือชั้นหนังกำพร้าเท่านั้น สำหรับใครที่อยากมีผิวสุขภาพดี ต้องการแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ ไม่ชุ่มชื้น ผิวแห้งกร้านและรอยหมองคล้ำอย่างล้ำลึก ขอแนะนำนวัตกรรมที่ช่วยเติมผิวให้สวย ดูสุขภาพดี ผิวหน้าฉ่ำวาว ด้วย Original SKINBOOSTERS Treatment นวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ที่ชั้นผิวหนังแท้ ด้วย Hyaluronic Acid (HA) ทรีทเมนต์นี้ที่จะทำให้ในผิวชั้นลึกหรือชั้นหนังแท้ แบบที่สกินแคร์ให้ไม่ได้ ให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มฟู แข็งแรงจากภายใน ผลลัพธ์ยาวนานถึง 1 ปี

สาร Hyaluronic Acid (HA) ใน Original SKINBOOSTERS Treatment จะเข้าไปบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกถึงชั้นผิวด้านใน หลังจากนั้นความชุ่มชื้นจะค่อย ๆ ปล่อยออกมาช้า ๆ และต่อเนื่อง เสมือนมีเขื่อนกักเก็บน้ำใต้ผิว ทำให้ผิวบริเวณต่าง ๆ มีความชุ่มชื้นอย่างเหมาะสม ช่วยแก้ปัญหาผิวขาดน้ำได้ ไม่ว่าจะผิวมันขาดน้ำหรือผิวแห้งขาดน้ำ และนอกจากจะแก้ปัญหาผิวขาดน้ำและช่วยให้ผิวดูมีสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ได้อีกด้วย ทำให้ริ้วรอย รอยสิว รอยเหี่ยวย่นลดลง รูขุมขนดูกระชับ ใบหน้าฉ่ำวาวอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งวิธีนี้ช่วยแก้ปัญหาผิวขาดน้ำได้แบบเร่งด่วน เห็นผลลัพธ์ทันที ที่สำคัญมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะได้รับการพิสูจน์และยืนยันผลลัพธ์ทางการแพทย์แล้วว่ามีความปลอดภัยสูง ผ่านการรับรองจากอย. ในประเทศไทย และสหรัฐอเมริกา ได้รับการยอมรับการใช้งานมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

บริการอื่นๆ ของ Galderma

นอกจากการบูสต์ผิวให้สุขภาพดี ชุ่มชื้นฉ่ำน้ำอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว กัลเดอร์มา ยังมีผลิตภัณฑ์ความงามอื่น ๆ ที่มอบความสวยได้อย่างปลอดภัยและได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น

 • ABO ACTIVE นวัตกรรมโบอังกฤษ ลดริ้วรอยอย่างตรงจุด
 • ฟิลเลอร์ เทคโนโลยี NASHA และ OBT ปรับรูปหน้า ช่วยเติมเต็มริ้วรอยและร่องลึกให้ตื้นขึ้น โดยบริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ ฟิลเลอร์ Restylane เพียงเจ้าเดียวในประเทศไทย

มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์โดย กัลเดอร์มา เป็นของแท้ สามารถตรวจสอบได้ ด้วย Application eZtracker พร้อมทั้งมีมาตรฐานในการบริการ โดยแพทย์จากคลินิก Partner จะเข้าร่วม Training ผลิตภัณฑ์ ก่อนจะไปฉีดให้กับลูกค้าจริง มั่นใจ สวยได้อย่างปลอดภัย