ฉีดโบอันตรายไหม! อยากสวยแต่กลัวเสี่ยง ควรพิจารณาอะไรบ้างก่อนทำ

ถึงแม้ว่าการฉีดโบได้กลายมาเป็นที่นิยมมากขึ้นในช่วงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องการมีใบ้หน้าเรียบตึง กระชับ และดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ การฉีดโบสามารถมอบผลลัพธ์ได้ตามต้องการ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีคำถามมากมายตลอดเวลาว่าฉีดโบอันตรายไหม? สำหรับใครที่กำลังมีคำถามที่ว่านี้ เรามาดูคำตอบพร้อมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มฉีดโบกัน

ฉีดโบอันตรายหรือไม่?

จากการศึกษาและติดตามผลผู้ที่รับบริการฉีดโบในต่างประเทศมีรายงานว่าไม่มีผู้ที่ได้รับอันตรายจากการฉีดโบจนเสียชีวิต แต่ทั้งนี้การฉีดโบก็อาจมีผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น การมีรอยฟกช้ำ รอยเขียว หรือรอยบวมแดงตรงบริเวณที่เข็มแทงผิว หรืออาจเกิดผลข้างเคียงในเรื่องของหนังตาตก ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น นอกจากนี้ ยังอาจมีผลข้างเคียงอื่น ๆ อีก เช่น การเกิดอาการแพ้สาร ทำให้ผิวเห่อแดง หน้าดูแข็ง ๆ ไม่สามารถแสดงออกทางอารมณ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ หางคิ้วกระดก ซึ่งเกิดจากการใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่เหมาะสม

อันตรายหรือผลข้างเคียงจากการฉีดโบส่วนใหญ่แล้วนั้นมักจะมาจากการเลือกใช้สารที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงผู้ฉีดไม่ได้มีความชำนาญมากพอ แต่ทั้งนี้ก็ยังอาจมีผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้แม้ผู้ฉีดจะเป็นผู้เชี่ยวชาญ นั่นก็คืออาจมีรอยจุดเลือดแดง ๆ หรือรอยช้ำ หลังฉีดได้ ซึ่งส่วนนี้คุณหมอจะมีการพูดคุยก่อนฉีดทุกครั้ง

ห้ามฉีดโบ ถ้าคุณ…

ถึงแม้ว่าการฉีดโบนั้นจะมีความปลอดภัยสูงหากฉีดกับคุณหมอที่มีประสบการณ์และเลือกใช้โบที่ได้มาตรฐาน แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อจำกัดบางประการสำหรับบางคนที่ไม่สามารถฉีดโบได้ โดยผู้ที่ห้ามฉีดโบ คือ

หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

เหตุผลที่ไม่แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ไปฉีดโบเนื่องจากสารที่เข้าผ่านร่างกายคุณแม่สู่คุณลูกผ่านการฉีดยานั้น อาจทำให้พิษของแบคทีเรียส่งผลร้ายต่อทารกในครรภ์ได้ นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงอีกหลายประการที่ไม่แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ฉีดโบ

นอกจากคุณแม่ตั้งครรภ์ที่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการฉีดโบแล้ว คุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมงดการไปฉีดโบอีกด้วย เนื่องจากเมื่อร่างกายได้รับสารใด ๆ จากภายนอก จะถูกส่งผ่านจากคุณแม่สู่ลูกด้วยน้ำนมที่ลูกกิน ดังนั้น แนะนำให้รอจนคลอดและผ่านระยะให้นมแล้วค่อยไปฉีดจะดีกว่า

ผู้ที่มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อและระบบประสาท

สำหรับผู้ที่มีความผลิดปกติของกล้ามเนื้อและระบบประสาท เช่น ผู้ที่มีอาการหรือป่วยเป็นโรค Myasthenia gravis หรือ โรค Amyotrophic lateral sclerosis แนะนำให้หลีกเลี่ยงการฉีดโบ เนื่องจากอาจทำให้อาการที่มีอยู่แย่ลงได้ เพราะการฉีดโบอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง และอาจทำให้เกิดอาการอักเสบได้

การฉีดโบไม่ใช่แค่ช่วยด้านความงาม…

เมื่อพูดถึงการฉีดโบ เชื่อว่าหลายคนมักจะนึกถึงการฉีดเพื่อส่งเสริมในเรื่องของความงาม โดยการฉีดโบมีประโยชน์ในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอยบนบริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า เช่น รอยย่นหน้าผาก หางตา หว่างคิ้ว ลดรอยย่นบริเวณจมูก หรือรอยย่นบริเวณลำคอ เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ การฉีดโบนั้นไม่ได้ช่วยเพียงแค่เรื่องของความงามเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีก เช่น

ภาวะตาเข

ภาวะตาเขเกิดจากการที่มัดกล้ามเนื้อทำงานดึงดวงตาไม่เท่ากันในแต่ละด้าน การฉีดโบเพื่อคลายกล้ามเนื้อมัดที่ทำงานมากผิดปกติจะช่วยทำให้อาการตาเขดีขึ้นได้และช่วยลดการเกิดปัญหาการเห็นภาพซ้อนได้ดี แต่ทั้งนี้ปริมาณการฉีดนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคน จึงต้องอยู่ที่วิจารณญาณของคุณหมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นฉีดเรื่อย ๆ เพื่อคงผลลัพธ์ให้ยาวนาน

ภาวะหนังตากระตุก

การฉีดโบช่วยแก้ไขปัญหาภาวะหนังตากระตุกได้ เนื่องจากสารจะทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่เกิดอาการหดเกร็งนั้นอยู่ในสภาพอ่อนแรงชั่วคราว จึงทำให้เส้นประสาทไม่สามารถส่งสัญญาณประสาทไปที่กล้ามเนื้อที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหนังตากระตุกได้

ไมเกรน

การฉีดโบสามารถช่วยเข้าไปยับยั้งที่บริเวณปลายประสาทที่เป็นตัวส่งสัญญาณความเจ็บปวดส่วนสมองที่มีการติดต่อกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่เกิดอาการหดเกร็งมีการคลายตัวลง จึงช่วยลดความรุนแรงและความถี่ในการเกิดไมเกรนได้

ภาวะกล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรัง

การเกิดกล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรังนั้นส่วนใหญ่มักพบในคนวัยทำงานที่มักประสบปัญหาออฟฟิศซินโดรม โดยอาการปวดกล้ามเนื้อหลังเกิดจากกล้ามเนื้อถูกใช้งานเพียงมัดเดียวซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการอักเสบและมีอาการปวดเมื่อยตามมา การฉีดโบที่กล้ามเนื้อหลังจะช่วยให้กล้ามเนื้อเหล่านั้นมีความผ่อนคลาย และลดอาการปวดหลังลงได้

ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ

การฉีดโบในผู้ที่มีภาวะเหงื่อออกมาผิดปกติจะเป็นการยับยั้งการส่งสารสื่อประสาทที่ไปกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อ ทำให้ลดปริมาณการผลิตเหงื่อ และทำให้เหงื่อออกน้อยลงหรือแทบไม่มีเหงื่อเลย

ฉีดโบมาแล้วหน้าบวม เกิดจากอะไร?

การมีอาการบวมหลังฉีดโบเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณจุดที่ฉีดถือเป็นอาการปกติหลังจากการฉีดโบ ซึ่งจะสามารถหายเองได้หลังจากฉีดไปแล้ว 2-3 วัน แต่ทั้งนี้ หากอาการบวมไม่ยุบลง แต่กลับมีอาการผิดปกติ หรือมีอาการบวมมากผิดปกติ แนะนำให้กลับไปที่คลินิกเพื่อปรึกษาคุณหมอเพื่อประเมินอาการและทำการรักษาอย่างเร่งด่วน อย่าปล่อยทิ้งไว้นานจนเกินไป เพราะอาจเป็นผลข้างเคียงที่รุนแรงที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้

ฉีดโบแล้วเป็นก้อน

การเกิดก้อนหลังการฉีดโบนั้นมีทั้งแบบที่เป็นอันตรายและไม่เป็นอันตาย โดยก้อนหลังการฉีดโบจากรอยเข็มนั้นเป็นก้อนที่ไม่ทำให้เกิดอันตราย และสามารถหายได้เองภายใน 2-3 วัน แต่หากเป็นก้อนที่หลังฉีด 2-3 วันแล้วยังไม่ยุบลง เมื่อเอานิ้วกดแล้วรู้สึกเจ็บ อาจเป็นอาการที่เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ โดยส่วนมากมักมาจากการใช้บริการคลินิกที่ไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเกิดอาการนี้ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอโดยด่วน

หมอกระเป๋า คืออะไร รู้ไว้ เลี่ยงให้ไกล

หมอกระเป๋า ถือได้ว่าเป็นอาชีพเก่าแก่ที่อยู่คู่กับยุคแห่งความแพร่หลายทางด้านคลินิกความงาม เหมือนกับยุคเทปผีซีดีเถื่อนที่มีของแท้ก็ต้องย่อมมีของปลอมเป็นธรรมดา หมอกระเป๋า คือ หมอที่รับฉีดโบหรือฉีดสารเพื่อความงามต่าง ๆ โดยการหิ้วไปฉีดนอกสถานที่หรือฉีดให้ถึงที่บ้าน โดยส่วนใหญ่หมอกระเป๋านั้นอาจไม่ได้เป็นผู้ที่เรียนจบทางแพทย์มาโดยตรง อีกทั้งยังอาจขาดความรู้และประสบการณ์ในการให้บริการทางความงาม ซึ่งผลเสียหลังฉีดโบกับหมอกระเป๋านั้นเป็นอะไรที่ไม่อยากให้เสี่ยง เพราะอาจอันตรายถึงขั้นทำให้ใบหน้าผิดรูปจนยากจะแก้ไขได้

เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ดังกล่าว จึงแนะนำให้เลือกใช้บริการฉีดโบที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย และแนะนำให้หารีวิวอ่านก่อนทุกครั้ง เนื่องจากรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงจะช่วยให้สามารถเห็นภาพรวมได้อย่างชัดเจนว่าคลินิกฉีดโบไหนดีจริง

เจอหมอกระเป๋า พยาบาล หรือหมอที่ขาดประสบการณ์

เห็นว่าการฉีดโบเป็นที่นิยม เดินไปตรงไหนก็เห็นคลินิกเปิดรับฉีดโบกันทั่วทุกมุมถนน แต่เราควรเลือกใช้บริการคลินิกที่สะอาด ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยระหว่างการฉีดและการเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนหลังฉีด นอกจากนี้ ปัจจุบันตามอินเทอร์เน็ตยังมีหมอเถื่อน พยาบาลเถื่อน หรือหมอกระเป๋าที่ขาดความรู้และประสบการณ์มากมายที่เสนอบริการฉีดโบในราคาถูก หากไม่อยากเสี่ยงหน้าเกร็ง ปากเบี้ยว หนังตาตก แนะนำให้เลือกใช้บริการคลินิกที่ได้มาตรฐานจะดีกว่า

หมอกระเป๋า พยาบาลเถื่อน เอาโบมาจากไหน

หมอกระเป๋า พยาบาลเถื่อน หรือผู้ที่รับฉีดโบนอกสถานที่นั้นมักจะอ้างว่ารับโบมาจากผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการของแบรนด์ ซึ่งในความเป็นจริงเป็นสิ่งที่หลอกลวงผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เนื่องจากโบของแท้ที่นำเข้ามาอย่างถูกต้องจะถูกจัดจำหน่ายให้แก่แพทย์ หรือโรงพยาบาลเท่านั้น โบที่เหล่าหมอเถื่อนดังกล่าวอ้างว่าได้มาจึงเป็นของปลอมที่ได้มาจากการสั่งซื้อผ่านอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

และสำหรับหมอที่อ้างว่าสั่งซื้อโบมาจากต่างประเทศด้วยการหิ้วมานั้น ขอให้เข้าใจว่าการขนส่งสารตัวนี้จำเป็นต้องมีขั้นตอนและมีการจัดสภาพแวดล้อมในการขนส่งอย่างพิถีพิถัน กล่าวคือควรถูกจัดเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ดังนั้น การหิ้วเข้ามาหมายความว่าสินค้าโบนั้นจะต้องถูกแอบหลบ ๆ ซ่อน ๆ และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมในการเก็บสารนั้นให้คงประสิทธิภาพอยู่ได้ จึงทำให้คุณสมบัติเสื่อมลง เสี่ยงต่อการที่ฉีดแล้วเกิดอาการดื้อโบและไม่ได้ผลได้

หมอที่บริการฉีดถึงที่ น่ากลัวไหม

หัตถการการฉีดโบต้องทำที่สถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองแล้วเท่านั้น สำหรับคุณหมอที่มีบริการฉีดโบถึงที่ ฉีดโบที่บ้านไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้ควรหาข้อมูลสถายพยาบาลที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ สำหรับในโรงพยาบาลหรือคลินิกนั้นจะมีคุณหมอแบบ full-time หรือ part-time ซึ่งนั่นก็ไม่ได้มีความแตกต่างกันที่ฝีมือแต่อย่างใด เพียงแต่คุณหมอบางท่านชอบการทำงานแบบ part-time มากกว่า ดังนั้น ในกรณีนี้ แนะนำให้หาอ่านรีวิวผลงานของคุณหมอรายบุคคลจะดีกว่า

เลือกฉีดโบที่ไหนดี

คำถามยอดฮิตสำหรับผู้ที่กำลังมองหาคลินิกฉีดโบ คือ เลือกฉีดโบที่ไหนดี แน่นอนว่าการเลือกฉีดโบควรเลือกฉีดกับคลินิกหรือโรงพยาบาลที่สะอาด ปลอดภัย มีประสบการณ์ และได้มาตรฐาน ทั้งนี้ การจะหาคลินิกหรือโรงพยาบาลดี ๆ ในการฉีดโบ ต้องผ่านการเลือกเฟ้นและหาข้อมูลอย่างถี่ถ้วน ดังนี้

  • เลือกคลินิกและคุณหมอที่มีประสบการณ์ เพราะจะช่วยให้มีความเชี่ยวชาญในการฉีดโบได้มากกว่า
  • เลือกคลิกนิกหรือโรงพยาบาลที่ใช้ตัวยาที่ได้มาตรฐานและผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา
  • เลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่สะอาด ปลอดภัย และควรมีใบอนุญาตเปิดให้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
  • เลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงมารองรับ เพราะรีวิวถือเป็นตัวการันตีคุณภาพในการให้บริการของคลินิกหรือโรงพยาบาลดังกล่าว