วิธีลดตีนกา ริ้วรอยแห่งวัย โกงอายุ คืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้า

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ความสามารถในการฟื้นฟูผิวก็ลดลง ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ ปรากฎให้เห็นริ้วรอยแห่งวัย นอกจากริ้วรอยและความหย่อนคล้อยแล้ว สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดนั่นก็คือ ริ้วรอยบริเวณหางตา หรือที่เรียกกันว่า รอยตีนกา ในขณะที่หนุ่มสาวบางคนก็อาจมีริ้วรอยเกิดขึ้นก่อนวัย มีรอยตีนกาเหมือนคนมีอายุได้เช่นกัน ทำให้สูญเสียความมั่นใจไป ลองมาดูสาเหตุของการเกิดรอยตีนกา วิธีป้องกันและลดตีนกา ที่จะช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้าได้อีกครั้ง

ตีนกาคืออะไร

รอยตีนกา คือ รอยย่นที่เกิดบริเวณหางตา มีลักษณะเป็นเส้นร่องลึก จากหางตากระจายออกไปบริเวณขมับ เกิดจากร่างกายผลิตคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในการยกกระชับผิวได้น้อยลง ทำให้เกิดริ้วรอยจากความหย่อนคล้อย จนนำไปสู่ริ้วรอยร่องลึกถาวรในที่สุด

รอยตีนกา เกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง

 • อายุที่เพิ่มขึ้น - ทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในการยกกระชับผิวได้น้อยลง ทำให้เกิดความหย่อนคล้อย ขาดความชุ่มชื้น จนนำไปสู่ริ้วรอยในที่สุด
 • การแสดงอารมณ์ - การหัวเราะ ยิ้ม หรี่ตา จนตาหยี ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหางตาเกิดการหดตัวกลายเป็นริ้วรอย ถ้าหากปล่อยไว้นาน ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์นี้จะเปลี่ยนเป็นริ้วรอยถาวรได้
 • การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ - ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ไม่ดี ส่งผลให้ออกซิเจนจึงไปเลี้ยงเซลล์ผิวหน้าไม่ได้เต็มที่ เป็นต้น
 • การดื่มน้ำไม่เพียงพอ - ส่งผลให้ผิวแห้ง ไม่ชุ่มชื้น ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย
 • การออกแดด - ในแดดจะมีรังสี UVB ซึ่งทำให้ผิวไหม้ แห้งกร้าน และ รังสี UVA ที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดรอยย่นและริ้วรอย

สำหรับวิธีป้องกันรอยตีนกา อาจต้องดูแลรอบดวงตาเป็นพิเศษ เช่น เติมความชุ่มชื้นรอบดวงตา ลดการจ้องหน้าจอนาน ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ วิธีลดตีนกา อื่น ๆ สามารถใช้วิธีเดียวกับการลดริ้วรอยได้ (วิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า) เนื่องจากต้นเหตุของการเกิดริ้วรอย ก็เป็นสาเหตุของการเกิดรอยตีนกาเช่นกัน

วิธีป้องกันและลดเลือนรอยตีนกา ทำอย่างไรได้บ้าง?

วิธีลดตีนกาและการรักษารอยตีนกา สามารถทำได้หลายวิธี แต่จะเห็นผลลัพธ์ช้า-เร็วแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ระดับความลึกของริ้วรอย สภาพผิวของแต่ละคน เป็นต้น โดยวิธีรักษารอยตีนกา สามารถทำได้ 5 วิธีดังนี้

 1. ปรับพฤติกรรมช่วยลดตีนกา

สาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอ ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่า รอยตีนกา สามารถเกิดได้ทั้งจากการโดนแดด การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มน้ำไม่เพียงพอ ซึ่งหากปรับพฤติกรรมเหล่านี้ได้ จะช่วยทำให้ผิวแข็งแรง ผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินได้อย่างเป็นปกติ ช่วยรักษาตีนกาได้ และเป็นวิธีลดตีนกาหรือริ้วรอยก่อนวัยสำหรับคนหนุ่มสาวได้

 1. ทาครีมลดริ้วรอย ลดตีนกา

ครีมที่ใช้ในการลดเลือนริ้วรอย ต้องมีส่วนผสมของเรตินอยด์ จะช่วยกระตุ้นให้ผิวผลัดเซลล์ผิวใหม่ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ช่วยลดริ้วรอยได้ เป็นวิธีลดรอยตีนกาแบบง่าย ๆ แต่การทาครีมลดริ้วรอยจะช่วยลดริ้วรอยร่องตื้นเท่านั้นและใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล โดยจะเห็นผลลัพธ์ดีขึ้นใน 24 สัปดาห์ ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาตีนกาแบบเร่งด่วน

 1. ฉีด Botulinum Toxin หรือ ฉีดโบลดตีนกา

การฉีดโบจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่มีการหดตัวจนเกิดริ้วรอยคลายตัวลง ทำให้รอยตีนการ่องลึกกลับมาเรียบตึงอย่างเห็นได้ชัด เห็นผลเร็วและราคาไม่แพง โดยหลังฉีดจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจภายใน 5-7 วัน เห็นผลเต็มที่ภายใน 14 วัน และมีบางแบรนด์ที่มีการศึกษาว่าสามารถเห็นผลได้ภายใน 1-2 วัน อย่าง โบอังกฤษ เหมาะกับคนที่ต้องการรักษารอยตีนกาแบบเร่งด่วน

 1. การผ่าตัดลบรอยตีนกา

การผ่าตัดเป็นวิธีรักษารอยตีนกาที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนและอยู่ได้นานที่สุด โดยการผ่าตัดลบรอยตีนกา จะเริ่มจากการเปิดแผลยาว 4-5 เซนติเมตรบริเวณหางตา ดึงผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณหางตาให้ตึง ตัดผิวหนังส่วนเกินออก จากนั้นเย็บปิดแผลโดยซ่อนรอยเย็บบริเวณขมับ ทำให้ผิวกลับมาตึงกระชับได้อีกครั้ง

จุดเด่นของการฉีดโบลดตีนกา มีอะไรบ้าง?

หากใครที่กำลังมองหาวิธีลดรอยตีนกาที่เห็นผลลัพธ์ไว หรือ รักษารอยตีนการ่องลึกได้ โดยที่ไม่ต้องเจ็บตัวเหมือนการผ่าตัด การใช้ Toxin หรือการฉีดโบ เป็นวิธีหนึ่งที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี วิธีลดตีนกาด้วยการฉีดโบ มีจุดเด่น คือ

 • เห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจภายใน 5-7 วัน และบางแบรนด์มีการศึกษาว่าสามารถเห็นผลได้ภายใน 1-2 วัน เช่น โบอังกฤษ ABO ACTIVE 3 เป็นต้น
 • เป็นหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัด ทำให้ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 • แก้ปัญหารอยตีนกา ริ้วรอยร่องลึกได้อย่างตรงจุด
 • ผิวเรียบเนียน กระชับ
 • โอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยมาก ๆ

นอกจากโบจะช่วยรักษารอยตีนกาหรือริ้วรอยบริเวณหางตาได้แล้ว ยังสามารถลดริ้วรอยแห่งวัยในจุดอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น ฉีดโบลดริ้วรอย ร่องลึกบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว ลิฟต์กรอบหน้าตึงกระชับ เป็นต้น

ทำไมต้องเลือก Galderma?

กัลเดอร์มา นำเสนอนวัตกรรมลดริ้วรอยที่เห็นผลจริงภายใน 24 ชั่วโมง ด้วย ABO ACTIVE 3D สารลดเลือนริ้วรอยจากประเทศอังกฤษ (Botulinum Toxin) #โบอังกฤษ ช่วยลดริ้วรอยได้อย่างตรงจุด พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการตื่นตัวของเซลล์ในการสร้างคอลลาเจนหลังเข้ารับบริการภายใน 10 ชั่วโมง ทำให้ผิวอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ช่วยให้ผิวแข็งแรง สวยจากภายในสู่ภายนอก

จุดเด่นของโบอังกฤษ ที่โบธรรมดาก็ให้ไม่ได้

 • เห็นผลลัพธ์ที่พอใจภายใน 24 ชั่วโมง
 • ช่วยยกกระชับ ให้ใบหน้ามีมิติ ได้สัดส่วน
 • คงความสวยยาวนานถึง 6 เดือน
 • 97% ของผู้ใช้จริงบอกว่าให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ
 • คลินิกชั้นนำเลือกใช้บริการ
 • ได้รับความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย นำเข้าจากประเทศอังกฤษ
 • ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เมื่อเข้ารับบริการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า และแพทย์ต่างแนะนำให้ใช้

บริการอื่น ๆ ของ Galderma

นอกจากโบอังกฤษ กัลเดอมาร์ ยังมีบริการด้านความงามอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์สาว ๆ ไม่ว่าจะเป็น Original SKINBOOSTERS ตัวช่วยบูสต์ผิวสุขภาพดี ชุ่มชื้นฉ่ำน้ำอย่างเป็นธรรมชาติ และ ฟิลเลอร์ เทคโนโลยี NASHA และ OBT ฟิลเลอร์ปากเพิ่มความอวบอิ่มหรือฟิลเลอร์ร่องแก้มยกกระชับหน้าปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ตื้นขึ้น มอบความสวยได้อย่างปลอดภัยและได้มาตรฐาน